Những hạt sạn tại SEA Games 29

Những hạt sạn tại SEA Games 29

SEA Games – Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần nhận được sự chờ đón của không ít người đam mê thể thao vừa qua đã được tổ chức tại Malaysia nhưng đã hứng chịu không ít lời than phiền, chỉ trích từ bạn bè vì sự thiếu trung thực, vì tinh thần cao thượng của thể thao không được tôn trọng ở nhiều môn thi đấu, chẳng hạn là các môn bóng đá, bóng chuyền, thể dục dụng cụ, xe đạp, điền kinh… Và về phía chủ nhà vẫn chưa có sự hồi đáp thỏa đáng hoặc nếu có cũng chỉ là cách phản kháng yếu ớt và qua loa.

biểu tượng seagames

Biểu tượng SEA Games 29 tại Malaysia

 

  1. Những hạt sạn tại SEA Games 29

 

Đại hội thể thao Đông Nam Á với mục đích là nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị trong khu vực. Nhưng những gì xảy ra tại SEA Games 29 đối với các VĐV các nước Thái Lan, Myanmar, Việt Nam… đang đi ngược lại với tinh thần này và các VĐV đành chấp nhận đấy như một góc khuất của cuộc chơi.

 

Ở môn thể dụng dụng cụ, giới truyền thông khu vực rất bức xúc khi chứng kiến Ban tổ chức trao đồng HCV cho 2 VĐV nước chủ nhà, trong khi chỉ trao HCĐ cho VĐV Thái Lan ở nội dung ngựa tay quay.

 

Đối với bộ môn cầu mây, các trọng tài đã thể hiện rỏ sự thiên vị trắng trợn cho VĐV nước chủ nhà, khiến đội tuyển nữ Indonesia bỏ ngang trận đấu như một động thái tẩy chay sự gian lận của đấu trường khu vực.

 

Ở môn điền kinh, sự trơ trẽn càng lên cao khi tất cả các ống kính truyền hình, máy ảnh của phóng viên Đông Nam Á đều quay được cảnh VĐV Elena Gohling Yin chạy với tốc độ đi bộ để giành lấy tấm HCV từ tay của VĐV Việt Nam.

 

Và hơn thế nữa khi những giọt nước mắt tức tưởi của nhà vô địch nhảy cao nữ Dương Thị Việt Anh phải chứng kiến người điều hành môn thể thao này dùng tiểu xảo để bằng mọi cách chia sẻ HCV của cô cho VĐV Singapore, dù cho trong ánh mắt của giới chuyên môn, cô hoàn toàn xứng đáng giành chiến thắng…

Seagame 19

Dương Thị Việt Anh khóc trước truyền thông khi phải chia sẽ huy chương vàng

 

Không dừng lại ở các bộ môn nói trên, các lời than thở ấy xuất hiện ở khắp các địa điểm thi đấu của SEA Games 29. “Tham đến quên hết luật lệ thì thật đáng thương cho họ!” là câu nói được nghe nhiều nhất tại mùa SEA Games 29 tại Malaysia. Từ lâu đã bị xem là “ao làng”, nay Malaysia lại phản ánh rất thật quan điểm đó trong cách tổ chức nghiệp dư của họ từ cách điều hành của những người làm thể thao khu vực.

 

  1. Cách tổ chức nghiệp dư của các kỳ SEA Games

 

Căn bệnh chạy đua thành tích của các nước trong khu vực Đông Nam Á đã tác động không nhỏ đến tính nghiệp dư của SEA Games, dần dần trở thành quy tắc làm việc. Thậm chí, nhiều HLV còn cho rằng SEA Games là nơi để chia chác huy chương, tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội bày trò lố, khiến hình ảnh vốn cao thượng và trung thực của thể thao bị hoen ố phần nào.

 

Nhưng không hẳn con sâu làm rầu nồi canh, bên cạnh những khoảng tối, sân chơi này cũng chứng kiến nhiều ý chí, nghị lực vươn lên mạnh mẽ, giành chiến thắng một cách thuyết phục và tự hào trên bục cao đón nhận tấm huy chương vàng.

 

Tuy SEA Games mang những khuyết điểm như vậy nhưng đây vẫn là một sự kiện không thể thiếu trong cộng đồng ASEAN, SEA Games còn là nơi tôi luyện cho các VĐV khu vực đủ sức vươn đến những sân chơi cao hơn ở châu lục và thế giới và còn là nơi giao lưu văn hóa, thể hiện sự thân thiết, xích lại gần nhau của các nước trong khối Đông Nam Á.

 

Tham khảo tin tức Seagame tại Nhà cái W88

Share this post

Post Comment